ข้อดี - ข้อเสียของการนำ " แผ่นโพลีคาร์บอเนต " มาใช้ในงาน

(อ่าน 19287/ ตอบ 7)

Jittak (Member)

ข้อดี - ข้อเสียของการนำ " แผ่นโพลีคาร์บอเนต " มาใช้ในงาน

ข้อดีของการนำวัสดุแผ่นโพลีคาร์บอเนท มาใช้ในงาน


แผ่นโพลีคาร์บอเนท เป็นวัสดุ ผลิตจากเม็ดพลาสติก (Poly) ผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติทำให้แผ่นมีความยืดหยุ่นตัว หรือขยายตัวเมื่อได้รับความร้อน และจะคลายตัวเมื่อมีอุณหภูมิลดลง จึงแข็งแรงทนทาน ไม่ทำให้แผ่นแตกลายงาเหมือนพลาสติกทั่วไป- น้ำหนักเบา คงทน ไม่แตกหักง่าย ทนต่อสภาวะแวดล้อมต่างๆได้ดี- มีความแข็งแรงมากกว่ากระจกถึง 250 เท่า แข็งแรงกว่าแผ่นอะครีลิคถึง 20 เท่า- วัสดุแผ่นมีความโปร่งแสง ผิวของแผ่นโพลีคาร์บอเนท เคลือบด้วยสารป้องกันรังสี UV จึงสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้เกือบ 100% เหมาะกับงานที่ต้องการแสงสว่าง ช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนจากภายนอก ทนทานต่อความร้อนได้ดี การนำความร้อนต่ำ- วัสดุแผ่นสามารถดัดงอโค้งได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อน (ดัดได้ตามโครงสร้างหน้างาน) สามารถประยุกต์รูปแบบให้เหมาะสมกับการออกแบบได้หลายรูปทรงตามความต้องการ- ทนต่อสภาพอากาศอุณหภูมิทั่วไป ไม่บิดคดงอเปลี่ยนรูป โดยตัวแผ่นจะสามารถทนต่ออุณหภูมิอยู่ได้ตั้งแต่ -20 องศา ถึง 120 องศา- แผ่นวัสดุมีความยืดหยุ่นดี ไม่หดตัวหรือฉีกขาดง่าย- แผ่นสามารถดัดโค้งได้ 150 เท่าของความหนา โดยไม่ต้องใช้ความร้อน- ขั้นตอนการก่อสร้างสามารถติดตั้งได้ง่ายสะดวกและรวดเร็ว ไม่เปลืองโครงสร้าง- สีแผ่นโพลีคาร์บอเนท มีความสดใสเงางามมากกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ มีให้เลือกการใช้งานตามขนาดและความต้องการของผู้บริโภคหลายรูปแบบ- สีแผ่นวัสดุบางสีสามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจน- ช่วยป้องกัน ลดเสียงรบกวน จากสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี เช่น ฝนที่ตกกระทบแผ่นวัสดุ- แผ่นวัสดุสามารถป้องกันและเป็นฉนวนไม่สื่อเหนี่ยวนำไฟฟ้า หรือฟ้าผ่าจากธรรมชาติ- ช่วยประหยัดลดการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงสว่างได้ดี- ป้องกันแมลง เชื้อราและความปลอดภัยต่อธรรมชาติ ป้องกันการซึมผ่านความชื้น- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้สูง เนื่องจากเป็นวัสดุผสมสังเคราะห์ประเภทพลาสติกและยังสามารถนำวัสดุกลับมารี ไซเคิลทำกระบวนการหลอมผลิตซ้ำใช้ได้ใหม่อีก- สามารติดตั้งกับโครงสร้างวัสดุประเภทต่างๆได้ เช่นโครงสร้างเหล็ก,อลูมิเนียม,สแตนเลสไม้ ฯลฯ- การบำรุงรักษาทำความสะอาด หรือ ซ่อมแซมวัสดุแผ่นทำได้ง่าย มีวัสดุและอุปกรณ์รองรับการทำงาน หาเปลี่ยนซ่อมแซมได้ง่าย- มีอายุการใช้งานของวัสดุได้นานหลายปี- มีการทดสอบตามกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ได้มาตรฐานสากล มีการตรวจสอบรับประกันวัสดุการใช้งาน

ข้อเสียของการนำวัสดุแผ่นโพลีคาร์บอเนท มาใช้ในงาน- ราคาตามท้องตลาดปัจจุบันค่อนข้างมีราคาสูง เมื่อเปรียบเทียบวัสดุการใช้งานประเภทเดียวกันต่อหน่วยพื้นที่ใช้งาน- ความต้านทานการขูดขีดต่ำ- ความต้านทานกรดด่าง สารเคมี ของแผ่นน้อยทำให้เสื่อมต่อการใช้งานได้ไว- ไม่ทนไฟในสภาวะความร้อนสูงจัดเมื่อเกิดการเผาไหม้ของไฟ- ย่อยสลายตามธรรมชาติไม่ได้- การตัด เชื่อมประสานรอยต่อกับโครงสร้างอื่นหากทำให้ไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการรั่วซึมผ่านของน้ำได้- หากยึดเชื่อมต่อแผ่นวัสดุกับโครงสร้างอื่นไม่ดีพออาจมีผลกระทบต่อแรงกระแทกของลมพายุจากธรรมชาติได้- ไม่สามารถใช้ระบายอากาศลอดผ่านแผ่นวัสดุได้ หากไม่เจาะทำช่องเปิดระบายอากาศ


จริง

ที่ทำงานเคยใช้อายุใช้งานไม่เกิน 15 ปี เห็นกับตา สุดท้ายรื้อออก แต่ที่บ้านใช้โดมใสอะคิริค ตอนนี้น่าจะ 20 ปียังใส

Mukiyas

แข็งแรงคือ. ก้อนหิน(หนักๆ)หล่นใส่กระจก แตก. แต่โพลี่ไม่แตก
ความแข็งคือ. ใช้มีดกดลงบนกระจกไม่เป็นรอย. แต่โลี่ยุบเข้าเนื้อเลย

Kelvin

แผ่นโพลี่แข็งแรงกว่ากระจกจริงๆ ไม่แตก ไม่หัก ไม่ว่าจะเป็นแบบชนิดลูกฟูกหรือแบบชินตัน แต่ที่บ้านเรานิยมนำมาทำกันสาดเป็นแบบชนิดลูกฟูก ซึ้งตามท้องตลาดสามารถหาซื้อได้ตามความหนาต่อไปนี้ (1)ความหนา 4 มม (ใช้งานตกแต่งภายใน) ,(2) 6 มม (ใช้งานตกแต่งภายในและภายนอก) (3) 8 มม (ใช้งานภายนอก) ,(4) 10 มม (ใช้งานภายนอก) ซึ้งข้อเสียของชนิดลูกฟูกคือถ้าเจอของมีคมก็จะทะลุได้ แต่ถ้าเป็นชนิดตัน ต่อให้ปางแค่ 2 มม เอาฆ้อนมาทุบก็ไม่แตกครับ และตามความคิดเห็นข้อ 1 ที่คุณตาเล่ามานั้นเป็นเรื่องจริงครับ เพราะซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อ้างว่ารับประกัน 10 ปี (แต่ไม่มีใบรับประกันให้) แต่จริงๆแล้วใช้งานไม่ถึง 3 ปีก็แตกเป็นรุ สาเหตุเป็นเพราะตัวแผ่นโพลีคาร์บอเนต ไม่ได้ผลิตมาจากวัตถุดิบเม็ดโพลีคาร์บอเนต 100% ได้ผสมเม็ดที่ Recycle ต่างๆในหมู่พาลสติก ซึ้งไม่ได้เป็นโมเลกุล(molecule)ตัวเดียวกันกับเม็ด PC Polycarbonate จึงไม่จับกลุมอยู่ในเนื้อเดียวกัน สังเกตจากการดูตัวแผนจะไม่ใสและมีจุดๆหรือที่เรียกกันว่าฟองอากาศและบวกกับเคลือบสารกันรังสิ UV (UV Stabilizer) น้องกว่า 50 um (Micron ไมครอน) ตัวแผ่นโพลี่จึงไม่สามารถใช้งานได้ถึง 10 ปี ส่วนมากใช้งาน 1 - 3 ปีก็จะแตกร้าวและเป็นรูทะลุเป็นจุดๆ ขอแนะนำให้ซื้อจากบริษัทหรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทีมีการออกรับประกันให้ และผลิตภัณฑ์ที่ที่ผลิตจากบริษัทชื่อดัง (ยกตัวอย่างเช่น So*y , Bay*r , Samsun*)

http://www.tngroup-th.com

ตา

จากประสบการณ์ที่ติดตั้งกันสาดแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่บ้าน ได้แค่ไม่ถึง 3 ปี ก็เริ่มมีจุด ที่เหมือนกับทะลุอยู่ด้านบน ซึ่งอาจจะทำให้รั่วภายหลังได้ โดยแจ้งร้านที่ติดตั้งให้มาดูก็ไม่สนใจ แต่พอเราไปสังเกตุจากสถานที่อื่น บางที่ก็มีจุด คล้ายๆ กับของเรา นั้นหมายความว่าก็เป็นเพราะข้อเสียของแผ่นโพลีฯ เพราะมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น จึงไม่แนะนำให้ใช้วัสดุนี้

วิทวัส

กำลังคิดว่าจะเอาแผ่นโพลีมาทำหลังคาโรงจอดรถดีมั๊ย เพราะมันสวยกว่าวัสดุชนิดอื่นจริงๆ แต่ราคานี่สิ !

แผ่นโพลี งง งง

แผ่นโพลีผมงง ตรงที่ว่าแข็งแรงกว่ากระจก 250

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view