จัดห้องนอนให้ลูกรัก

จัดห้องนอนให้ลูกรัก
จัดห้องนอนลูกรัก

การจัดห้องนอนสำหรับเด็กนั้น ควรจะต้องคำนึงถึงวัยเป็นสิ่งสำคัญ อย่างห้องสำหรับทารก หรือเด็กเล็ก ควรต้องอยู่ติดกับห้องของพ่อแม่เสมอ ประโยชน์ใช้สอยก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงสำหรับห้องของเด็กวัยนี้ เช่น การวางข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นระเบียบ ค้นหาได้ง่าย เพราะต้องหยิบใช้อยู่ตลอดเวลา อาทิ ผ้าอ้อม ขวดนม เสื้อผ้า เป็นต้น

หากโตขึ้นมาสักนิด ก็ควรปรับประโยชน์ใช้สอยต่างๆ ที่เคยวางขวด จาน ชาม ตะกร้าผ้า มาเป็นชั้นหนังสือ หรือชั้นที่มีลิ้นชักมากๆ เพื่อเป็นที่เก็บของกระจุกกระจิกสำหรับลูกๆ ของคุณ

โทนสีของห้องนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ การใช้สีโทนอ่อนจะเป็นทางออก ที่ดีที่สุด เพราะจะสามารถใช้ได้ในระยะยาว สีห้องนอนของเด็กผู้ชายควรจะเป็นโทนสีฟ้าอ่อน หรือสีเหลือง หากเป็นเด็กผู้หญิงก็มักจะใช้สีเขียวอ่อนหรือสีชมพู ซึ่งมักจะตรงกับความชอบของเด็กๆ

ทีนี้ลองมาดูแนวทางคร่าวๆ ในการจัดเตรียมห้องนอนเด็กดังนี้

1. การเลือกชนิดของสีที่ใช้ทาห้องนอนเด็ก ใช้สีน้ำจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากปราศจากการผสมของสารเคมีอันจะเป็นอันตรายต่อการสัมผัสของเด็กๆ

2. การใช้บานพับประตูควรใช้แบบธรรมดา ไม่มีสปริง เพื่อป้องกันการที่เด็กจะถูกประตูหนีบ

3. ถ้าเด็กโตพอที่เลือกสีได้ ให้เขามีโอกาสในการเลือกสีห้องนอนของตัวเอง เพราะเขาจะมีความรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของ และมีโอกาสได้ใช้ความคิสร้างสรรค์อีกด้วย

4.สำหรับเด็กเล็กตู้เก็บเสื้อผ้าแบบเป็นลิ้นชัก จะเหมาะสมกว่าแบบบานพับ เพราะจะมีของที่ใช้เก็บมากกว่าที่จะใช้แขวน

5. แสงสว่าง ควรใช้ระบบไฟฟ้าที่หรี่แสงได้ และมีโคมไฟที่โต๊ะหนังสือ

6. ตกแต่งเพิ่มเติมความน่ารัก ด้วยวอลเปเปอร์ที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นแบบครึ่งผึง หรือเป็นแบบแถบคาดก็ล้วนสร้างความสดใสให้ห้องได้เพิ่มขึ้น

7. หนังสือภาพสวยๆ จะช่วยตกแต่ง ห้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ลูกของคุณสนใจที่จะใช้ความคิสร้างสรรค์กับมันอีกด้วยโดยเอกสตีล คลอง 8 จำหน่ายเหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลส มุมหาช่าง หาช่าง

ความคิดเห็น

 1. 1
  Dee
  Dee Deeloveyou65@hotmail.com 26/09/2009 20:41
  ห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญ {icon1} {icon8} {color=pink}เก่ง{/color} {img}ถูกต้อง{/img} {icone330} {icone300}
 2. 2
  พอน
  พอน banama@hotmail.com 28/05/2011 09:20
  ไม่เข้าใจ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view